THAIFA – FA Paper 108 FA Time กับ อ.ตี๋ ชวลิต ลีลาภรณ์, FChFP & CFP®

                 

 

THAIFA – FA Paper 108

FA Time กับ อ.ตี๋ ชวลิต ลีลาภรณ์, FChFP & CFP®

น่าประหลาดใจพอสมควร ผมได้พบว่าจากการสอน และการพูดคุยกับคนอื่นๆ มามากพอสมควร คนอีกเกือบเครึ่งที่ยังไม่เคยได้ยินคำว่า Latte Factor - ลาเต้ แฟกเตอร์ หรือหลายคนเคยได้ยิน แต่ก็ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร?

เรามาเล่าถึงเรื่องราวของ Latte Factor ก่อนละกันนะครับ

Latte Factor เป็นคำที่ใช้เรียกค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆ ที่เราจ่ายไปเรื่อยๆ โดยคิดว่าเล็กน้อย ไม่มีผลกระทบ แต่พอรวมๆกันแล้วกลายเป็นว่ามันอาจจะเยอะมาก แน่นอนครับ คำนี้มีที่มาจาก “ชนิดของกาแฟ” ที่เรากินกัน คือ ลาเต้

ทำไมถึงใช้คำนี้ นะหรือ เพราะวันนี้มันประหลาดมากที่เรากิน “สารน้ำ” แต่ราคากับแพงกว่าอาหารจารหลัก เช่น ข้าวผัด 1 จาน ราคา 45-50 บาท แต่เรากิน “สารน้ำ – กาแฟ” แก้วละ 50 – 160 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ บางคนกินทุกวัน วันละ 1-2 แก้ว ทั้งที่ Office ก็มีกาแฟให้ชงทาน

แน่นอนครับว่า “(จงเลือกใส่สรรพนามตามต้องการ) …..…มายุ่งอะไรด้วย” เพราะ เค้าก็สามารถจ่ายได้ ไม่เห็นเป็นอะไร เรื่องเล็กๆ เรื่องเบาๆ ก็แค่กาแฟ เรื่องของ Life Style เรื่องของความสุข เรื่องของ Image เรื่องของความง่วง เรื่องของกรู แน่นอนครับเค้าจะกินซะอย่าง จะทำไมละ

แต่ Latte Factor อาจจะไม่ได้หมายถึงกาแฟก็ได้นะครับ แค่ยืมชื่อมาล้อเลียนก็แค่นั้น Latte Factor อาจจะเป็นอะไรก็ได้ เช่นตู้คีบตุ๊กตา การเที่ยวกลางคืน บุหรี่ สุรา สิ่งเสพติด แม้กระทั้ง เงินทำบุญ ก็ยังอาจเป็น Latte Factor ก็ยังได้

Latte Factor น่ากลัวจริงหรือ?

“ Latte Factor อาจจะไม่น่ากลัวมั๊ง เพราะมันแค่ไม่กี่บาท” ใช่ครับ ไม่ผิด แต่บางที Latte Factor ก็อาจจะน่ากลัวมากกว่าที่คุณคิดก็ได้ครับ เพราะอะไร? เพราะ Latte Factor ยังแบ่งออกเป็น

1. Latte Factor ที่เรารู้ตัวว่าเป็น Latte Factor อย่างเช่น ผมชอบนวดไทย ซึ่งการนวดแต่ละครั้งก็ประมาณ 600 บาท – 700 บาท ต่อ 2 ชั่วโมง ผมนวดเดือนละ 2-3 ครั้ง ปีละ 24-36 ครั้ง ไม่เกินนี้ ดังนั้น ผมต้องสูญเสียเงินประมาณ 25,200 บาท ต่อปี 10 ปี ก็ 252,000 บาท ผมไม่ได้พูดถึงจำนวนเงินครับ แต่ผมต้องการบอกถึง ผมรู้ครับ ว่าสิ่งนี้คือ Latte Factor และรู้ถึงปริมาณที่ผมจะต้องสูญเสียไปกับมัน ในชีวิตเราทุกคน ย่อมมี Latte Factor ครับ เพราะมันคือการซื้อความสุขทางใจ แน่นอนครับว่าเราต้องรู้ตัวครับว่าเราจ่ายมันได้หรือเปล่า มีผลกระทบกับชีวิตหรือเปล่า ถ้า ณ เวลาที่เป็นวิกฤตของชีวิต เราต้องประหยัด ก็ต้องประหยัดให้เป็นนะครับ Latte Factor ตัวนี้ ไม่ได้น่ากลัวเลย จริงไหมครับ แต่ว่า

2. Latte Factor ที่เราไม่รู้ตัวว่ามันเป็น Latte Factor และมันก็กินเราอย่างช้าๆ เช่น ยาเสพติด เหล้า บุหรี่ ในภาวะคนติดเหล้า บางคนก็รถยนต์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินเสื่อมราคา บางคนก็กระเป๋า เสื้อผ้า การเที่ยวกลางคืน การเที่ยวบริการ การเลี้ยงต้อย(ติ่ง) การทำอะไรเกินตัว ดอกเบี้ยบัตรเครดิต ของกระจุกกระจิก แม้แต่การกินข้าวนอกบ้านประจำ หรือการทำบุญเกินตัว ความน่ากลัวไม่ใช่ ชนิดของ Latte Factor แต่เป็น “ความไม่รู้” ที่เราเรียกว่า กิเลศ โลภะ และ โมหะ (ความลุ่มหลง) เช่นมีคนบริจาคทำบุญวัดวัดหนึ่ง จนหมดตัว เรียกว่า “ปิดบัญชีทางโลก” การที่เราหมดไปกับการสร้าง Image เช่นเครื่องแต่งกาย ต้องเป็นยี่ห้อดังๆเท่านั้น รถยนต์ที่ทำให้เราสูญเสียค่าเสื่อมราคาต่อปีแสนกว่าบาท (อัตราค่าเสื่อมปกติประมาณ 8-10-12%)

สรุป ส่งท้าย

“ความวิบัติ” ที่จะเกิดจาก Latte Factor เพราะเราไม่รู้ว่ามันคือ Latte Factor ครับ และมันอาจจะใหญ่พอที่จะทำให้ชีวิตวิบัติได้

ภาพที่สำคัญ คือ Latte Factor ประเภทนี้มันเหมือนปลิง ซึ่งเราไม่รู้ว่ามันกินเราอยู่ เพราะมันกินช้าๆ กินค่อยๆ ไม่รู้สึกอะไรเลย แต่ผลมันจะปรากฏชัดเจนมากในอนาคต ในวันที่เราเดือดร้อนเรื่องเงิน วันที่เรื่องสำคัญๆในชีวิตมันเข้ามาแล้วเงินเราไม่พอ ซึ่งวันนั้นมันได้สายไปเสียแล้วครับ (เช่นเดียวกับทฤษฏี กบต้ม อร่อยดี)

การแก้ไข

ก็คิดให้เยอะๆ และที่สำคัญ คิดถึงคำว่า Need และคำว่า Want รากทรัพย์ของคำศัพท์ 2 คำนี้ ต่างกันที่ “ความจำเป็นที่ต้องมี” กับ “ความต้องการอยากจะมี” ค้นหา Latte Factor ที่คุณไม่รู้ว่ามันคือ Latte Factor ของคุณ และขจัดมันทิ้งก่อนจะสาย ขอให้โชคดีกันนะครับ

#แบ่งปัญกัน

#ชีวิตดี๊ดี…. มีเพื่อนเป็นที่ปรึกษาการเงิน

THAIFA “รวมพลัง สร้างอนาคต”

http://www.facebook.com/CFP.Tee