การเงินเรื่องบู๋ๆ โดยตระหนัก นิติวงศ์ FChFP, CFP® - ความมั่งคั่งคืออะไร... เรื่องเล่าของนักธุรกิจกับชายชาวประมง

ความมั่งคั่งคืออะไร... เรื่องเล่าของนักธุรกิจกับชายชาวประมง 

 

เรื่องเล่านี้เป็นนิทานตลกร้ายที่เล่าต่อกันมา… มีนักธุรกิจคนหนึ่งเดินทางไปพักผ่อนที่หมู่บ้านชาวประมงในชนบท และได้ไปเห็นชาวประมงกำลังจับปลาด้วยความคล่องแคล่ว 

 

นักธุรกิจถามชาวประมงว่าต้องจับปลามากแค่ไหนที่จะเลี้ยงตัวเองได้ แล้วเอาเวลาที่เหลือไปทำอะไร... 

ชาวประมงตอบว่า ตัวเองนอนตื่นสาย ใช้เวลาสายๆ แค่สองสามชั่วโมงก็จับได้มากพอที่จะเลี้ยงตัวเองได้ในแต่ละวัน จากนั้นก็เอาเวลาที่เหลือไปพักผ่อน ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว เล่นกับลูก บ่ายเดินเล่นกับภรรยา สังสรรค์ตอนเย็นกับเพื่อน ทั้งวันก็ไม่มีเวลาว่างแล้ว 

 

นักธุรกิจบอกว่าถ้าเป็นตัวเอง เขาจะใช้เวลาในการจับปลามากกว่านี้ เพื่อให้มีเงินเก็บซักก้อนแล้วซื้อเรือจับปลาให้ใหญ่ขึ้น จากนั้นจะสะสมเงินที่ได้ไปสร้างโรงงานให้ใหญ่โต จ้างพนักงานมาดูแลโรงงาน แล้วพอธุรกิจใหญ่มากขึ้นก็จะเอาบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 

 

ท้ายที่สุดจะได้มีเวลาเหลือไปพักผ่อน ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว เล่นกับลูก บ่ายเดินเล่นกับภรรยา สังสรรค์ตอนเย็นกับเพื่อน... 

 

เราพบว่าความมั่งคั่งจริงๆ แล้วไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จ แต่ละคนแม้มีเป้าหมายเดียวกัน แต่วิธีการก็อาจจะแตกต่างกันไปตามความรู้และความสามารถของแต่ละคนก็เป็นได้ 

 

แต่ที่สำคัญคือ บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป้าหมายของตัวในแต่ละวันนั้น ทำไปเพื่ออะไร 

 

ความมั่งคั่งที่ดี จึงไม่ใช่ตัวเงินหรือทรัพย์สินที่ยิ่งมากยิ่งดี แต่ความมั่งคั่งนั้นเริ่มต้นที่เป้าหมายของแต่ละคนว่ามีแนวทางการใช้ชีวิตอย่างไรต่างหาก 

 

จุดเริ่มต้นของความมั่งคั่ง คือการตั้งเป้าหมายที่สอดคล้องกับชีวิตของตัวเอง รวมถึงมีภูมิคุ้มกันที่ดีในการปกป้องความมั่งคั่งของตัวเอง ซึ่งในตรงนี้เองที่ความรู้ในการวางแผนการเงิน จะเป็นหลักแนวทางให้เรารู้ว่าการสร้างความมั่งคั่งควรจะต้องเริ่มต้นจากการทำสิ่งใดบ้างเป็นลำดับขั้นตอน

 

ดังนั้นหากอยากมั่งคั่ง ควรเริ่มตั้งเป้าหมาย

 

และสิ่งที่เราต้องทำถัดมาคือเริ่มตัดสินใจออกเดินทางสู่เป้าหมายเสียที...

 

#THAIFA “รวมพลัง สร้างอนาคต”